Bản vẽ xây dựng là gì? Hướng dẫn phương pháp đọc bản vẽ chi tiết nhất

Đăng bởi Aurafan vào lúc 26/09/2022 - 5818

Bản vẽ xây dựng là gì? Đây chắc chắn là một thắc mắc của toàn bộ khách hàng hay dành cho các người sắp sửa có ý định chuyển sang lĩnh vực xây dựng. Và để giúp Các bạn hiểu rõ hơn; sau đây Aurafan sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích. Hãy cùng theo dõi nhé!

Bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ xây dựng hay còn là bản vẽ bề ngoài ( bề ngoài công nghệ; ngoại hình khoa học thi công) là thuật ngữ chung sử dụng để phác họa cho bản vẽ để tạo thành một phần của những thông tin cung cấp và sau đó được đưa vào hợp đồng xây dựng; hình thành nên những tài liệu hiệp đồng cho các Công trình.

những thông báo nằm trong hiệp đồng can dự tới ý nghĩa pháp lý và là một phần của thỏa thuận giữa chủ lao độngchủ thầu dự án. Trên bản vẽ trình bày được hình dạng; kích thước; tính năng; công nghệ; chủng loại nguyên liệu của Công trình.

Phân biệt những loại bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng là một trong các phần quan yếu trong ngoại hình xây dựng các Công trình nhà ở hiện tại. bên cạnh đó; với sự đa dạng của những loại Dự án; bản vẽ được chia thành phổ biến loại khác nhau; nhằm đáp ứng với mọi nhu cầu của người mua. Và sau đây là một số loại bản vẽ xây dựng; bao gồm:

Bản vẽ xin phép xây dựng

Bản vẽ xin phép xây dựng là loại hồ sơ quan yếu nhằm có thể xin giấy cấp phép xây dựng cho nhà ở. Qua đây trình bày được vị trí xây dựng Công trình cùng một số thông báo cơ bản như diện tích; kết cấu; chiều cao; số tầng;… Của các Công trình xây dựng. từ ấy; ủy ban dân chúng phố; sẽ căn cứ vào bản vẽ này để cấp phép xây dựng nhà ở.

Bản vẽ mẫu 

Bản vẽ ngoài mặt xây dựng bao gồm một số chi tiết như sau:

 • Mặt bằng:

Mặt bằng tổng thể: Tổng gần như diện tích xây dựng cho các Công trình nằm trên mặt đất nhà ở.

Mặt bằng sơ bộ: ngoài mặt của tầng trệt; tầng áp mái; tầng lửng; mái nhà.

 • Mặt cắt: Phần cắt của căn nhà hoặc Dự án; phần móng và phần hầm tự hoại.
 • Mặt đứng: Mặt tiền của căn nhà hoặc Công trình về kích thước; hình trạng; mái nhà trên thực tại.
 • sườn tên: Đây là phần khung đựng tên doanh nghiệp; sử dụng để xin phép đóng dấu.
 • Bản đồ họa vị trí: Bản đồ này miêu tả tọa độ; vị trí của khu đất xây dựng của những khu đất liền kề.

Những ký hiệu phổ thông sử dụng trong bản vẽ 

Hầu như ở trong bản vẽ luôn có bảng chú giải ký hiệu tiêu dùng. ngoài ra để Đánh giá bí quyết đọc bản vẽ một cách thức bài bản; đây là những ký hiệu phổ thông nhất mà bạn cần nắm được.

Cửa; cửa sổ và vách ngăn

những ký hiệu cửa; cửa sổ và vách ngăn cho thấy loại cửa sẽ được làm: cửa đơn; cửa kép; cửa lùa;…Không kèm thông tin về nguyên liệu hay cách thức gia công cửa. Thường trong bản vẽ xây dựng sẽ có chú giải hoặc trang khoa học riêng cho các cánh cửa và vách ngăn.

Các ký hiệu thường dùng cho cửa ra vào trong bản vẽ xây dựng

những ký hiệu thường chuyên dụng cho cửa ra vào trong bản vẽ xây dựng

Các ký hiệu thường dùng cho cửa sổ trong bản vẽ xây dựng

những ký hiệu thường chuyên dụng cho cửa sổ trong bản vẽ xây dựng

Các ký hiệu thường dùng cho vách ngăn trong bản vẽ xây dựng

các ký hiệu thường chuyên dụng cho vách ngăn trong bản vẽ xây dựng

Cầu thang và dốc

những ký hiệu cầu thang và dốc thường gặp trong kiểu dáng nhà mặt đất và căn hộ thông tầng. Ký hiệu cầu thang và dốc chỉ mang tính minh họa vị trí và công năng; chẳng thể hiện thiết kế thật bên ngoài.

Các ký hiệu thường dùng cho cầu thang và dốc trong bản vẽ xây dựng nhà ở

những ký hiệu thường dùng cho cầu thang và dốc trong bản vẽ xây dựng nhà ở

Chiếu sáng; công tắc và ổ điện

Đây là các ký hiệu khó mà bạn cần đặc trưng lưu tâm trong cách thức đọc bản vẽ. hình trạng ký hiệu cũng khó nhìn thấy và thường dễ lầm lẫn trong những bản vẽ lớn. Việc nắm rõ về điện trong phương pháp đọc bản vẽ xây dựng sẽ giúp bạn sắp xếp về nhu cầu điện trong nhà xác thực hơn.

Các ký hiệu thường dùng trong bản vẽ điện xây dựng

những ký hiệu thường tiêu dùng trong bản vẽ điện xây dựng

Nguyên liệu

Để nắm được bí quyết đọc bản vẽ xây dựng; bạn cũng cần biết những ký hiệu về vật liệu. Hầu như vật liệu đều có quy định hình vẽ giống nhau. Một số vật liệu đặc biệt có thể sẽ được KTS ký hiệu khác đi và có chú giải bên trong bản vẽ xây dựng.

Các ký hiệu thường dùng cho vật liệu trong bản vẽ xây dựng

các ký hiệu thường phục vụ nguyên liệu trong bản vẽ xây dựng

Nội thất

Đây là những ký hiệu đơn thuần nhất trong bí quyết đọc bản vẽ xây dựng; hầu như bất cứ người nào cũng có thể nhìn ra được. Ký hiệu minh họa đồ nội thất trong phòng có hình ảnh trực giác theo góc nhìn trong khoảng trên xuống. lúc hài hòa với bản vẽ 3D; bạn có thể thuận lợi mường tưởng căn nhà sau khi hoàn thiện.

Một số ký hiệu nội thất thông thường

Một số ký hiệu nội thất thường ngày

Một số ký hiệu thiết bị vệ sinh thông thường

Một số ký hiệu đồ vật vệ sinh thông thường

Chỉ dẫn bí quyết đọc bản vẽ căn bản

cach doc ban ve xay dung

Mặt bằng của bản vẽ biểu đạt điều gì?

 • Chúng ta đang sống trong không gian ba chiều nên người nào cũng có thể nghĩ đến được một căn nhà trong nghĩ suy. tuy vậy; để có thể biểu đạt chúng lên mặt giấy chẳng phải là điều thuận lợi. khi mô tả bản vẽ mặt bằng lên trên giấy; người ta thường sử dụng hình chiếu của mặt bằng trên thực tại.
 • Bạn chỉ cần hiểu đơn thuần rằng mặt bằng là hình ảnh thực tiễn của một ngôi nhà được nhìn vuông góc từ trên xuống dưới. khi đọc bản vẽ; bạn nên chú ý tới các ký hiệu như những nét đứt dọc; ô tròn hay tam giác. Đây là các ký hiệu dùng để chỉ vị trí mặt phẳng cắt dọc của căn nhà song song với hình chiếu.
 • Trong bản vẽ mặt bằng; các ô vuông chữ nhật được in đậm là ký hiệu cột chịu lực trong nhà. Nối liền với đó thường là những bức tường bao quanh được ký hiệu bởi một trục đường chéo có góc nghiêng 45 độ.
 • Trong bản vẽ mặt bằng; người ta quy ước kích thước bằng tổ chức mm với tỉ lệ 1/100.

Mặt đứng của bản vẽ trình bày điều gì?

 • Bản vẽ mặt đứng của Công trình biểu hiện ngoại hình của căn nhà trên một mặt phẳng hình chiếu. Một ngôi nhà thường sẽ có 4 mặt đứng; chủ Công trình qua đó có thể nhìn rõ ràng hơn Dự án.
 • khi đọc bản vẽ mặt đứng; bạn nên để ý kích thước không gian đã được quy định trong bản vẽ để có thể mường tượng được Dự án lúc xây dựng xong. Qua đó; chủ Dự án sẽ có thể mường tượngluận bàn với các kiến trúc sư; kiến trúc sư tỷ mỉ trước khi hoàn thành bản vẽ. trong khoảng ấy có thể hoàn tất Dự án một bí quyết xuất sắc; đúng với ý muốn của chủ Công trình.

Trích xuất chi tiết phức tạp; bổ công nghệ

Sau khi hoàn thiện bản vẽ mặt bằng; kiến trúc sư; người ngoại hình sẽ bộc lộ chi tiết bản vẽ khi trích xuất các chi tiết phức tạp; phóng to và bổ kỹ thuật. Qua đó; chủ Dự án hay các người thợ xây dựng sẽ tiện lợi trông thấy; mường tượng được Công trình trong thực tại rõ ràng hơn. những không gian hay được bổ kỹ thuậtnhững chi tiết gồm mái; sàn; phần ban công; nhà vệ sinh;…

Ghi chú trong bản vẽ

các bản vẽ thường có số đông chú thích. Chúng giúp biểu thị các thông báo; ký hiệu nhanh chóng; hợp nhất. các chú giải được quy định chung tỉ dụ như: những phòng ban cấu thành; tên chi tiết; lớp lang lắp đặt; vật liệu sử dụng; kích thước; … khi đọc bản vẽ; bạn cần phải chú ý đến những chú thích này để hoàn thiện Dự án rẻ nhất.

Bản vẽ công nghệ điện; nước

ngoài ra; người thi công còn phải đọc được những bản vẽ màng lưới điện; nước trong căn nhà. Bản vẽ điện; nước diễn đạt vị trí đèn chiếu sáng; hệ thống; màng lưới điện sáng; ổ cắm; ống dẫn nước trong nhà; công tắc;… trong nhà. Qua ấy; chủ nhà có thể suy nghĩ về nhu cầu tiêu dùng của gia đình. từ ấy; gia chủ có thể thuận tiện điều chỉnh ngay lúc cần.

Trên đây là những thông tin về bản vẽ xây dựng mà Aurafan muốn chia sẻ đến bạn. Hãy tham khảo các thông tin trên để có thể xây dựng được một căn nhà đúng như ý muốn. Bạn có thể đến với trang của chúng tôi để biết thêm thông tin về thiết kế nội thất nhà, những mẫu nhà 2 tầng đẹp giá 700 triệu, mẫu nhà mái thái, mái nhật,.. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Aurafan. 

Hotline Zalo Messenger Showroom
Top
0902.885.886