Cách tháo cánh quạt sao cho an toàn

Đăng bởi Ngọc Kim vào lúc 20/05/2022 - 5154

Quạt điện không còn là thiết bị quá xa lạ đối với người tiêu dùng hiện nay. Quạt hiện nay có đa dạng kiểu dáng cũng như chức năng hoạt động. Nhưng tất cả mọi loại quạt dù có khác nhau như thế nào thì đều có điểm chung đó là có cánh quạt. Mà khi quạt dùng lâu cánh quạt sẽ bị trục trặc do không được vệ sinh thường xuyên. Vậy thì cách tháo cánh quạt như thế nào là ổn để có thể vệ sinh quạt. Mời bạn đọc đến với nội dung thông tin sau đây để biết cách thao tác cho đúng.

Hướng dẫn tháo quạt điện dạng đứng

Cách tháo cánh quạt

Cách tháo cánh quạt

Điều đầu tiên trước khi muốn sửa chữa hay vệ sinh thiết bị điện đó chính là rút phích cắm điện. Sau đó đối với quạt đứng ta chỉ cần đặt quạt ở vị trí bằng phẳng không chông chênh. Bước kế tiếp là tháo lồng quạt ra. Nếu quạt lâu ngày chưa được vệ sinh thì bạn chỉ cần lấy khăn ướt lau qua một lần rồi dùng khăn khô lau lại cho sạch là được.

Sau đó dùng tháo tán để vặn cố định lại cánh quạt theo chiều kim đồng hồ và tháo cánh quạt ra. Lưu ý quạt có thể khó tháo ra do dùng lâu ngày. Bạn chỉ cần dùng kiềm giữ chặt trục và xoay cánh quạt đến khi khớp của cánh quạt có thể vừa đúng với trục sắt thì bạn đã có thể kéo cánh quạt ra được rồi.

Bước tiếp theo bạn cần tháo tán vặn cố định lồng quạt và tháo lồng quạt phía sau. Dùng một tay đỡ đầu động cơ quạt; tay kia tháo ốc giữa phần động cơ quạt gắn với thân quạt. Sau đó lắp ống thân vào mâm quạt đến khi có thể vừa khít là được. Bước cuối cùng là tháo thân và tháo chân quạt để vệ sinh.

Những bước cần lưu ý đó là khi tháo các ốc từ quạt ra nên cất giữ cẩn thận để tránh việc không tìm ra. Sau khi vệ sinh xong chỉ cần lắp quạt lại theo thứ tự ngược với khi tháo quạt ra.

Hướng dẫn tháo quạt ốp trần

Quạt ốp trần hay quạt hộp là loại quạt rất an toàn và dễ dùng. Vậy nên đối với gia đình có trẻ nhỏ quạt ốp trần sẽ là lựa chọn hợp lý. Về cách tháo quạt ốp trần cũng tương tự như tháo quạt điện dạng đứng. Sau đây sẽ là hướng dẫn giúp bạn dễ dàng tháo được quạt.

Bước đầu tiên lúc nào cũng là rút phích cắm điện và di chuyển quạt đến vị trí thoáng đãng, rộng rãi. Sau đó sử dụng khóa tán gió thao tác vặn ngược chiều kim đồng hồ với góc 36 độ để lấy cánh quạt ra. Dùng tua vít nới lỏng và tháo lồng bảo vệ cánh quạt.

Bước thứ hai là tháo thân quạt và cánh quạt. Cuối cùng khi tháo hết các bộ phận của quạt thì đã có thể vệ sinh được tất cả bộ phận của quạt. Có thể vệ sinh các bộ phận của quạt bằng khăn ẩm sau đó lau lại bằng khăn khô. Đừng quên tra dầu vào motour quạt để quạt chạy được bền bỉ hơn.

Cách tháo cánh quạt trần

Cách lắp quạt trần sao cho hợp lý

Cách lắp quạt trần sao cho hợp lý

Ưu điểm của quạt trần là có thể làm mát được không gian rộng và điều hòa không khí rất tốt. Tuy nhiên việc tháo quạt trần lại khó hơn những loại quạt khác. Một phần vì quạt được lắp ở trên cao, một phần vì quạt khá nặng. Hy vọng rằng những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác tháo quạt trần.

Dĩ nhiên trước khi muốn tháo được quạt trần phải nên ngắt điện của quạt. Kế đến là dùng thang để trèo lên vị trí của quạt và tháo quạt ra khỏi móc.

Bước tiếp theo là đặt quạt xuống sàn và dùng tua vít nới lỏng các khớp để có thể tháo cánh quạt ra. Sau đó dùng cờ lê và tua vít để tháo từng cánh quạt ra riêng. Sau khi đã tháo từng cánh quạt cũng như các bộ phận quạt ra thì nên phân ra từng vị trí riêng biệt để tránh thất lạc.

Bước cuối là vệ sinh quạt và tra dầu vào động cơ. Khi lắp quạt lại bạn chỉ cần thao tác ngược lại với ban đầu là được.

Các bước tháo quạt treo tường

Tương tự như quạt trần thì quạt trên tường cũng được lắp đặt trên cao. Nhưng với quạt treo tường thì sẽ nhẹ hơn so với quạt trần. Quạt treo tường cũng được nhiều gia đình lựa chọn và tin dùng. Để biết được sự khác nhau của cách tháo cánh quạt treo tường với những loại quạt khác; mời bạn đọc theo dõi nội dung sau đây.

Trước tiên cần tháo phích cắm ra trước để đảm bảo an toàn khi tháo lắp quạt. Kế tiếp cẩn thận nâng quạt lên để lấy quạt khỏi móc treo trên tường. Hạ quạt đặt xuống đất, mở chốt lồng quạt và gỡ lồng quạt ra. Kế đến là tháo cánh quạt ra theo chiều kim đồng hồ bằng cách xoay chốt cố định. Sau đó tháo cả lồng quạt sau và vệ sinh từng bộ phận. Cuối cùng là cẩn thận để lắp quạt lại như ban đầu.

Các bước tháo quạt điều hòa

Điều hòa là thiết bị làm mát vô cùng phổ biến hiện nay. Vừa làm mát nhanh mà còn có thể lọc không khí và dễ dàng vệ sinh. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách tháo cánh quạt điều hòa tại nhà giúp vô cùng tiện ích mà bạn có thể thử.

Đầu tiên là tắt nguồn điện sau đó đổ nước bên trong điều hòa ra ngoài. Kế đến là tháo tấm làm mát cooling pad và tấm lưới chắn bụi, lọc không khí ra.

Bước tiếp theo là tháo hện thống bo mạch; tháo bơm và cánh quạt ra. Và cuối cùng là tháo bánh xe của điều hòa ra. Sau khi tổng vệ sinh hết tất cả bộ phận bạn cứ lắp lại như cũ theo trình tự ngược lại.

Kết luận

Việc sử dụng các thiết bị làm mát lâu ngày có thể làm quạt dính nhiều bụi bẩn; ảnh hưởng đến hoạt động làm mát của quạt. Nên cần phải vệ sinh quạt thường xuyên để quạt có thể hoạt động trơn tru hơn. Vì vậy mong rằng qua bài viết về cách tháo cánh quạt này có thể giúp bạn đọc có thể dễ dàng thao tác, vệ sinh quạt tại nhà mà không cần đến thợ. Để biết thêm thông tin về quạt trần mời bạn đọc đến với website của Aurafan để tìm hiểu thêm.

 

Hotline Zalo Messenger Showroom
Top
0902.885.886