Hướng dẫn cách tra dầu quạt trần đúng kỹ thuật 

Đăng bởi Aurafan vào lúc 16/08/2022 - 2285

Quạt trần là thiết bị hiện đang được các gia đình Việt sử dụng phổ biến. Bởi tính tiện dụng; hữu ích như tiết kiệm điện; giá thành; dễ lắp đặt; dễ vệ sinh. Vì thế nó được sử dụng nhiều ở nhiều không gian khác nhau. Với việc sử dụng lâu dài thì bảo quản quạt trần được xem là tiêu chí hàng đầu để tăng độ bền cho quạt. Một trong những giải pháp được chú ý là cách tra dầu quạt trần. Bài viết này Aurafan sẽ hướng dẫn bạn cách tra dầu quạt trần đúng kỹ thuật sẽ thực hiện như thế nào. 

Tại sao phải tra dầu quạt trần

Để các thiết bị quạt trần điện cơ, quạt trần đèn,… chạy nhanh hơn; bạn nên tra dầu quạt trần khi sử dụng quạt được lâu dài. Khi sử dụng lâu dài quạt sẽ bị bám bụi làm quạt hoạt động yếu hơn bình thường; không đủ mát. Việc tra dầu quạt trần giúp bảo dưỡng động cơ; giúp quạt nhẹ; quay nhanh và thời gian sử dụng quạt được lâu hơn.

Khi nào nên tra dầu quạt trần 

Tùy vào điều kiện bạn sử dụng quạt nhiều hay ít để bạn xem xét thời gian tra dầu quạt trần. Hầu hết các loại quạt trần đều được sản xuất tra dầu đầy đủ. Thời gian sử dụng trong khoảng 1 – 2 năm. 

Nếu bạn sử dụng quạt nhiều; sử dụng trong môi trường bụi bẩn. Bạn nên vệ sinh quạt thường xuyên; để tránh bụi bẩn sẽ gây hư hỏng động cơ và thời gian tra dầu thường vào khoảng 6 tháng/lần. 

Nếu bạn chỉ sử dụng quạt với tần suất bình thường thì thời gian tra dầu thường vào khoảng 1 năm/lần. 

Các bước hướng dẫn chi tiết tra dầu quạt trần 

tra dầu quạt trần

Bước 1: Đọc hướng dẫn của quạt trần để xác định được cách tra dầu vào. Bên trong sách hướng dẫn sẽ hướng dẫn chi tiết từng bộ phận của quạt; bộ phận nào dùng để tra dầu; hay những lưu ý về những loại dầu nào nên sử dụng và loại nào phù hợp. Bạn cần đọc và tìm hiểu kỹ để tránh sai sót trong quá trình tra dầu quạt. 

Bước 2: Ngắt nguồn điện khi tiến hành tra dầu quạt. Hãy đảm bảo ngắt các nguồn điện hoàn toàn; vì các loại quạt trần ngày nay sử dụng thường có đèn. Bạn cần lưu ý để tránh tình trạng bỏng tay khi chạm vào bóng đèn; cũng như chạm vào nguồn điện chưa tắt. 

Bước 3: Xác định vị trí đổ dầu vào động cơ của quạt. Vị trí lỗ dầu có thể nằm trên đầu động cơ quạt; gần với ống xả. Lỗ dầu tương đối nhỏ và có thể được đánh dầu lỗ dầu. Đầu nối của quạt là sự kết nối giữa vỏ động cơ với hộp sơ. Đó là ống dài nối quạt với trần nhà. 

Bước 4: Xác định lượng dầu còn lại trong quạt trần. Bạn sử dụng một que gỗ nhỏ; cắm vào lỗ dầu. Nếu ½ chiếc que gỗ bị dính dầu thì bạn chưa cần thay dầu quạt. Nếu que thử không dính dầu hoặc dính một ít thì bạn nên tiến hành tra dầu quạt. 

Bước 5: Thêm dầu vào quạt trần. Bạn cần tiến hành vệ sinh lỗ dầu; đảm bảo sạch bụi bẩn tránh bị tắt lỗ tra dầu trong quá trình thực hiện. Làm sạch lỗ dầu bằng chất làm sạch đường ống. Đảm bảo sạch sẽ để quạt tiếp tục sử dụng được lâu. 

Bước 6: Tiến hành tra dầu quạt trần. Lượng dầu khoảng 30 – 50ml. Nếu quạt của bạn chưa được tra dầu trong khoảng thời gian dài thì cần hơn 50ml dầu. Trong quá trình thực hiện bạn nên lưu ý lượng dầu tối đa; tránh tình trạng tràn dầu ra ngoài. 

Bước 7: Sau khi đổ dầu vào máy. Bạn nên vệ sinh quạt lại một lần nữa. Sau đó hoạt động quạt để kiểm tra tốc độ; quạt có phát tiếng ồn hay không. Nếu quạt gặp vấn đề thì hãy gọi ngay thợ sửa quạt chuyên nghiệp nhé. 

Những lưu ý khi sử dụng quạt trần để tăng độ bền 

  • Vệ sinh quạt thường xuyên: Bạn nên sử dụng quạt theo định kỳ; tùy vào tần suất sử dụng. Bạn nên vệ sinh quạt khoảng 1 -2 tháng/ lần. 
  • Sử dụng quạt hợp lý và đúng cách: Bật quạt ở chế độ vừa phải. Thường xuyên kiểm tra dây điện để đảm bảo an toàn. Nếu bộ điều chỉnh quạt trần bẩn; bạn nên sử dụng những chai vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh. Khi quạt đang hoạt động; bạn không nên xách đầu quạt lên. 
  • Bảo dưỡng quạt định kỳ: Việc này giúp đảm bảo động cơ máy bền bỉ; hoạt động ổn định. Bạn có thể nhỏ vài giọt dầu máy vào bạc quạt để quạt hoạt động trơn tru hơn. 

Bài viết trên Aurafan đã chia sẻ cách tra dầu quạt trần đúng kỹ thuật để giúp quạt của bạn được sử dụng lâu và bền bỉ hơn. Nếu còn thắc mắc về quạt trần. Bạn đừng ngần ngại hãy liên hệ với Quạt trần Aura. Tại đây chúng tôi chuyên cung cấp những mẫu quạt trần hiện đại nhất; cũng như cung cấp những dịch vụ tốt nhất. 

 

Hotline Zalo Messenger Showroom
Top
0902.885.886