Hướng dẫn tường tận cách bảo dưỡng quạt trần từ A-Z

Đăng bởi Ngọc Kim vào lúc 16/06/2022 - 5075

Bất kì một sản phẩm nào khi sử dụng trong một thời gian dài cũng cần phải vệ sinh hoặc bảo dưỡng. Những chiếc quạt trần cũng vậy; sau một thời gian sử dụng là phải được bảo dưỡng do lúc này quạt đã bị bám bụi bẩn cũng như gặp các vấn đề trục trặc khác. Nếu không kịp thời bảo dưỡng quạt trần quạt sẽ dễ bị hư hỏng và không đảm bảo an toàn khi sử dụng. Chính vì vậy với bài viết này của Aurafan mong bạn có thể biết được cách bảo dưỡng quạt trần một cách đúng đắn nhất.

Lý do vì sao phải bảo dưỡng quạt trần?

Cách bảo dưỡng quạt trần hiệu quả

Cách bảo dưỡng quạt trần hiệu quả

Quạt trần là sản phẩm khá phổ biến đối với mọi gia đình và cũng là thiết bị nội thất không thể thiếu trong hầu hết gia đình. Quạt trần hoạt động bằng cách các cánh quạt xoay liên tục cho nên sản phẩm dễ dính những bụi bặm từ môi trường xung quanh.

Ngoài ra, để quạt trần có thể hoạt động tối ưu nhất nên tra dầu bôi trơn vào động cơ để quạt quay được êm ái hơn. Việc thường xuyên bảo dưỡng cũng như là “khám sức khỏe” định kỳ cho quạt; giúp quạt có thể hoạt động một cách trơn tru, êm ái và đảm bảo được sức khỏe cho người dùng.

Hướng dẫn bảo dưỡng quạt trần đơn giản nhất

Các bước thực hiện bảo dưỡng quạt trần từ A đến Z

Kiểm tra bộ phận đinh vít

Việc hoạt động của quạt có đảm bảo được an toàn hay không còn phụ thuộc vào phần đinh vít có bị lỏng lẻo hay sai lệch hay không. Khi bật quạt với tốc độ cao trong thời gian dài; càng làm cho bộ phân đinh vít dễ xê dịch hơn; sẽ vô cùng nguy hiểm. Vì vậy việc bảo dưỡng quạt trần đầu tiên là phải chú ý đến những chỗ có đinh vít; nếu bị lỏng thì phải vặn chặt lại để đảm bảo sự an toàn.

Kiểm tra và bảo dưỡng phần động cơ

Động cơ là “quả tim” của quạt trần, động cơ tốt thì quạt mới hoạt động tốt được; nếu động cơ bị hư thì quạt không còn hoạt động tốt được nữa. Vì vậy mà khi bảo dưỡng quạt trần bạn nên lưu ý xem xét; kiểm tra kĩ lưỡng phần động cơ có hay không những hỏng hóc để kịp thời sửa chữa và khắc phục; đảm bảo được việc vận hành tốt nhất cho quạt.

Hướng dẫn sử dụng vệ sinh quạt trần

Khi vệ sinh quạt trần sẽ có hai bộ phận chính mà bạn nên quan tâm đó là cánh quạt và ốp quạt. Cách thực hiện vệ sinh quạt trần có thể lần lượt làm theo hướng dẫn sau. Bạn lấy một thanh dài có quấn mảnh vải ở đầu; nhúng vào nước để tiến hành lau cả mặt trân lẫn mặt dưới.

Nếu như quạt trần có chất liệu từ kim loại dễ gỉ sét thì nên dùng nước ấm để lau. Nếu quạt bằng chất liệu gỗ thì nên thêm giấm vào nước lạnh để lau để tránh được việc quạt bị nấm mốc; vừa có thể giúp sạch khuẩn vừa có thể bay hơi nhanh chóng.

Còn với phần ốp quạt trần thì nhúng khăn mềm vào nước xà phòng rồi vắt khô và lau sau đó lau lại qua với nước sạch là được. Tương tự với quạt trần có đèn LED cũng nên vệ sinh như vậy.

Hướng dẫn cách tra dầu vào quạt trần

Việc dầu vào quạt trần được tiến hành theo từng bước như sau:

Bước 1: Nên chuẩn bị dầu máy không chứa chất tẩy rửa

Nên lưu ý không phải bất kì loại dầu nào cũng có thể dùng để tra vào máy. Lý do là vì một số dầu máy sẽ có chất gây cháy và có thể làm cháy động cơ khi hoạt động. Vì vậy trong sách hướng dẫn sử dụng loại dầu nào; thì bạn nên mua và sử dụng đúng loại dầu đó. Lưu ý nên mua loại dầu với độ nhớt từ 10, 15 đến 20 OW. Đặc biệt không nên dùng loại dầu 3 trong 1 hoặc có chứa chất tẩy rửa.

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ quạt và nơi tra dầu

Cần dùng khăn sạch hoặc miếng lau đa năng để loại bỏ hết những bụi bẩn trước khi tra dầu vào động cơ. Theo đó nên làm sạch lỗ tra dầu quạt bằng dụng cụ làm sạch ống. Vì quạt có sạch thì mới không bị bít tắt lỗ tra dầu cũng như quạt mới hoạt động được tối ưu nhất.

Bước 3: Đồ dầu vào lỗ tra dầu với lượng vừa đủ

30 đến 50ml sẽ là lượng dầu vừa đủ để tra dầu thích hợp nhất. Nên đổ dầu từ từ vào lỗ tra dầu bằng dụng cụ thông ống. Điều này giúp kiểm tra lượng dầu đổ vào có đúng hay không. Đặc biệt lưu ý nếu quạt lâu ngày không được tra dầu thì bạn cũng có thể đổ nhiều hơn 30-50ml cũng được.

Bước 4: Hoàn tất và kiểm tra quạt

Sau khi hoàn thành việc bảo dưỡng; tra dầu vào quạt trần bạn phải kiểm tra lại quạt bằng cách bật quạt ở tốc độ nhẹ; nghe xem quạt còn có tiếng động bất thường nào không. Theo đúng thì khi tra dầu và vệ sinh quạt trần thì quạt sẽ vận hành êm ái hơn. Nếu vẫn có vấn đề thì đó không nằm ở vấn đề tra dầu hay không nữa mà nằm ở bộ phận khác của quạt. Lúc này bạn nên liên hệ đội ngũ có chuyên môn để xem lại quạt cho mình.

Những lưu ý nên biết khi bảo dưỡng quạt trần

Những lưu ý khi bảo dưỡng quạt trần

Những lưu ý khi bảo dưỡng quạt trần

Muốn việc bảo dưỡng quạt trần đạt được hiệu quả cao nhất bạn cũng nên lưu ý một số thông tin sau:

  • Khi vệ sinh quạt bạn nên tránh tác động lực mạnh lên quạt dễ làm lệch cánh quạt. Trong trường hợp quạt bị lệch sẽ ảnh hưởng ích nhiều đến việc hoạt động của quạt.
  • Nên tắt hết công tắc trước khi bảo dưỡng quạt trần để đảm bảo an toàn.
  • Nên sử dụng thang chắc chắn và cẩn thận trong quá trình vệ sinh và bảo dưỡng quạt trần.

 

 

Hotline Zalo Messenger Showroom
Top
0902.885.886