Quạt DC là gì? So sánh hai loại quạt trần DC và AC

Đăng bởi Ngọc Kim vào lúc 15/04/2022 - 7664

Quạt DC là gì? Những ưu điểm và khuyết điểm của quạt DC và quạt AC là gì? Quạt trần là một trong những thiết bị làm mát thông dụng nhất hiện nay. Quạt này không chỉ có thể dùng ở nhiều gian phòng khác nhau mà còn có thể dùng để trang trí và tạo ánh sáng. Được biết thêm một chiếc quạt chất lượng là sẽ có động cơ tốt. Vậy bạn có bao giờ nghe qua động cơ dc và ac chưa? Nếu chưa thì hãy cùng mình tìm hiểu ngay ngay sau đây với bài viết của Aurafan nhé!

Quạt trần DC là gì?

Quạt dc là gì?

Quạt dc là gì?

Trước khi đến phần so sánh nên tìm hiểu định nghĩa quạt động cơ dc và quạt động cơ ac là gì.

ầu tiên là động cơ một chiều (động cơ dc) là động cơ hoạt động với dòng điện một chiều. Động cơ này này được chạy theo chiều cố định không thay đổi. Cường độ của dòng điện có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên không thể thay đổi cường độ dòng điện. Qua đó ta có thể biết được quạt trần dc tức là quạt được chạy theo động cơ một chiều.

Động cơ xoay chiều (động cơ ac) là động cơ hoạt động với dòng điện xoayĐ chiều. Động cơ này trong mạch điện chạy xoay theo một chiều rồi chạy ngược lại. Quá trình xoay chiều này được diễn ra lặp đi lặp lại liên tục. Vậy trên quạt ac là quạt sử dụng động cơ xoay chiều để hoạt động.

Quạt hai chiều ac và quạt một chiều dc có sự chênh lệch về giá khá đáng kể. Nhưng với bài viết này phần so sánh ưu nhược điểm của quạt sẽ không nêu lên so sánh về giá cả.

So sánh quạt trần dc và quạt trần ac

Quạt đèn CORA 40 sử dụng động cơ DC

Quạt đèn CORA 40 sử dụng động cơ DC

Yếu tố nhiễu điện

Quạt trần có động cơ ac sẽ có độ nhiễu điện lớn quạt trần có động cơ dc. Được biết đối với việc sử dụng động cơ dc thì thiết bị như quạt mang động cơ một chiều có thể chống nhiễu điện và bảo vệ độ nhạy của quạt trong thời gian dài. Còn đối với quạt có động cơ xoay chiều thì có tác dụng chống nhiễu điện từ. Từ đó thiết bị sẽ không bị nóng quá. Tuy nhiên sản phẩm sử dụng động cơ ac dễ bị mất độ nhạy vì có độ nhiễu hoặc dao động điện lớn trong thời gian dài.

Khả năng tiêu thụ năng lượng

Quạt trần có động cơ ac tiêu tốn nhiều hơn quạt trần dc. Theo ghi nhận thì quạt trần dc tiêu thụ điện năng ít hơn 70% so với quạt trần ac. Ví dụ nếu quạt trần một chiều có công suất 25W sẽ cho ra hiệu suất 100W nhưng với lượng tiêu thụ điện năng ít hơn. Lý do là quạt động cơ một chiều dc được hưởng nhiều công nghệ hiện đại hơn quạt có động cơ xoay chiều ac. Tuy nhiên không vì vậy là lại nói động cơ xoay chiều tiêu thụ điện năng không hiệu quả. Được biết quạt xoay chiều ac tiêu chuẩn thường không sử dụng công suất quá 100W.

Âm thanh khi sử dụng

ECM là động cơ chuyển mạch hoàn toàn mới và tiên tiến được quạt dc sử dụng. Với động cơ này làm quạt không chỉ chuyển động êm ái, không gây tiếng ồn mà còn rất an toàn. Đó là lý do tại sao người dùng hay chọn quạt trần dc nếu muốn có không gian yên tĩnh.

Quạt trần ac trước đó cũng hoạt động lớn tiếng hơn dc. Nhưng nay đã có giải pháp thay thế khi sử dụng động cơ Air Max. Điều này giúp giải quyết được khuyết điểm gây tiếng ồn cho người dùng của quạt ac.

Xem thêm: Quạt trần đèn trang trí Đài Loan

Điện áp khi sử dụng – số vôn

Quạt dc vừa cho hiệu suất gió hiệu quả mà vừa sử dụng điện áp rất thấp. Thường thấy như quạt dc sẽ sử dụng số vôn như 5V, 12V và 24V. Còn với quạt ac có kích thước lớn sẽ sử dụng điện áp rơi vào khoảng 48V. Một điều cần lưu ý ở đây đó là việc sử dụng dòng điện càng cao thì sẽ càng nguy hiểm.

Nhược điểm của 2 động cơ

Nhược điểm của động cơ DC

Hạn chế lớn nhất của động cơ một chiều đó là sử dụng dòng điện cố định. Vì với quạt trần sử dụng động cơ xoay chiều ac có thể đổi dòng điện liên tục mà không cần gắn thêm máy biến áp để sử dụng tối ưu như quạt dc.

Nhược điểm của động cơ AC

Nhược điểm đầu tiên của quạt chạy bằng động cơ ac là mang công suất tiêu thụ lớn nên khá nguy hiểm khi sửa cửa và lắp đặt. Hơn nữa quạt không có độ nhạy cao do sử dụng dòng điện xay chiều liên tục trong thời gian dài. Từ đó mà quạt trần cũng giảm đi tuổi thọ theo thời gian.
Có thể bạn quan tâm: Quạt trần nào tốt

Kết luận

Để lựa chọn được loại quạt ưng ý có nhiều tiêu chí. Tuy nhiên yếu tố động cơ là quan trọng nhất. Bởi để có được chiếc quạt vừa tạo ra độ mát tự nhiên, không gây tiếng ồn và an toàn khi sử dụng lâu dài cần có kiến thức nhất định về các thông số kỹ thuật. Theo đó qua bài viết mong là đã cung cấp đủ thông tin về quạt trần dc và quạt trần ac. Cho mọi người có cái nhìn toàn diện hơn về ưu nhược điểm của hai loại quạt này mà có thể cho ra lựa chọn đúng đắn nhất. Cảm ơn bạn đọc đã xem đến đây. Xem thêm nhiều Quạt trần đẹp tại Aurafan nhé!

Hotline Zalo Messenger Showroom
Top
0902.885.886