Quạt trần có tốn điện không? Mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng quạt trần

Đăng bởi admin vào lúc 03/06/2021 - 8200

Càng ngày càng có đa dạng mẫu mã quạt trần có nhiều tính năng vượt trội so với thế hệ cũ, đang được mọi người rất quan tâm. Nhưng vẫn có nhiều người còn phân phân khi mua quạt trần và tự đặt ra câu hỏi “ quạt trần có tốn điện không?”. Thì với bài viết dưới đây của aurafan.com sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ của quạt trần

Để biết được thiết bị điện có tiêu hao điện nhiều không người ra dựa chủ yếu vào công suất. Với công suất hoạt động cao hay thấp mà ta có thể kiểm tra được điện năng tiêu thụ cũng như hiệu suất hoạt động của quạt trần.

Công suất quạt trần

Trên thị trường hiện nay các loại quạt trần chạy chủ yếu bằng 2 động cơ AC và DC. Thông thường với động cơ AC quạt trần sẽ chạy với công suất dao động từ 70 đến 80 W. Còn động cơ DC sẽ chạy với công suất nhỏ hơn vào từ 40 đến 60 W.

quạt trần có tốn điện

Động cơ DC giúp tiết kiệm điện năng

Với động cơ DC bạn có thể tiết kiệm được nhiều điện năng hơn động cơ AC. Cụ thể động cơ DC có công suất băng ⅔ công suất của động cơ AC. Tuy nhiên chi phí ban đầu để lắp đặt động cơ DC tốn kém hơn nhiều. Nhưng xét tổng thể thì động cơ DC có chi phí thấp hơn, do động cơ này rất bền bỉ có thể hoạt động từ 10 đến 15 năm.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến tiêu thụ điện năng ở quạt trần

Không chỉ với yếu tố công suất mà ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ. Mà vẫn còn những yếu tố khác góp phần trả lời câu hỏi quạt trần có tốn điện không. Điển hình như kích thước dài ngắn của sải cánh; hay chất chất liệu quạt cũng có thể làm thay đổi điện tiêu thụ. Cánh quạt càng ngắn và chất liệu càng nhẹ thì điện năng tiêu thụ càng thấp.

quạt trần tiết kiệm điện

Sải cánh và chất liệu quạt ảnh hưởng đến điện năng

Quạt trần có tốn điện không?

Để trả lời chính xác quạt trần có tốn điện không, bạn cần so sánh thiết bị làm mát này với các dòng sản phẩm khác. Bạn có thể đối chiếu với điều hòa hoặc quạt cây.

So sánh tiêu thụ điện giữa điều hòa với quạt trần

Để so sánh 1 chiếc máy lạnh có công suất 9000 BTU với một chiếc quạt trần có động cơ DC (công suất 52W); trong căn phòng từ 10 đến 15 mét vuông thì ta có kết quả như sau:

Cụ thể để duy trì nhiệt độ phòng ở nhiệt độ nhất định; máy lạnh cần công suất duy trì từ 200 đến 250 Wh và công suất khởi động mát vào khoảng 800 đến 1000 Wh. Do đó sẽ mất 0.85 đến 1 số điện (1 số điện=1000Wh) cho 1 giờ làm mát và để duy trì 4-5 tiếng cần thêm 1 số nữa. Tóm lại bạn mất 1 số để sử dụng điều hòa trong 3 giờ.

Còn đối với quạt trần điện cơ động cơ DC, chỉ với công suất 52W thì chỉ mất 1 số điện cho 15 tiếng hoạt động. Rõ ràng quạt trần tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với điều hòa khi chỉ tiêu thụ điện bằng ¼ điều hòa.

quạt trần tiết kiệm hơn điều hoà

Quạt trần tiết kiệm điện nặng hơn điều hòa rất nhiều

So sánh tiêu thụ điện giữa quạt cây với quạt trần

Quạt cây có nhiều loại, quạt để bàn và quạt cây lớn có công suất dao động từ 50 đến 70W. Nếu lấy công suất trung bình là 60W thì lượng tiêu thụ điện của quạt cây vào khoảng 1 số điện cho 15 đến 20 giờ sử dụng. Công suất này cũng tương đương với quạt trần. Tuy vậy,  quạt trần có diện tích sử dụng lớn hơn và tiện dụng hơn nhiều.

Vậy chúng ta có thể thấy quạt trần là thiết bị tiết kiệm điện khá tốt so với các thiết bị làm mát khác. Và rõ ràng quạt trần không hề tốn điện như nhiều người đang nghĩ.

Một số cách giúp giảm tiêu hao điện năng quạt trần.

Bên cạnh những nội dung trên thì có một số lưu ý sử dụng để chiếc quạt nhà bạn được dùng tối ưu hơn. Đầu tiên đó là việc vệ sinh quạt định kỳ; đây là việc làm hiệu quả giúp quạt trần hoạt động trơn tru và giảm điện tiêu thụ.

vệ sinh quạt trần

Vệ sinh quạt trần định kỳ giúp quạt chạy trơn tru

Bên cạnh đó trong quá trình lắp đặt; các bạn hãy chú ý đến độ cao quạt và vị trí lắp. Độ cao quạt trần nên để ở mức 2.5 mét so với sàn nhà, vị trí đặt quạt nên ở giữa không gian ngôi nhà. Với thiết kế như vậy, quá trình làm mát sẽ hiệu quả hơn; bạn chỉ cần dùng điều hòa ở mức nhỏ và đương nhiên sẽ làm giảm điện năng tiêu thụ.

Trên đây là bài viết của Aurafan giúp các bạn trả lời câu hỏi “quạt trần có tốn điện không”. Và rõ ràng, điện nặng mà quạt trần tiêu thụ nếu so với các thiết bị khác là không cao. Bạn hoàn toàn nên lựa chọn quạt trần là thiết bị làm mát trong gia đình mình trong những ngày hè này. Chúc các bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho căn nhà của mình.

Hotline Zalo Messenger Showroom
Top
0902.885.886