Cách đảo chiều quay của quạt đơn giản và đảm bảo an toàn nhất

Đăng bởi admin vào lúc 16/06/2021 - 8732

Bạn có biết quạt trần quay theo hướng nào là đúng? Tại sao thiết bị của nhà bạn lại quay ngược? Đây là những câu hỏi mà ít có người tiêu dùng nào trả lời chính xác và quan tâm đến. Chính điều này đã khiến quạt trần hoạt động kém hiệu quả, tuổi thọ thấp hơn. Để bảo vệ quạt, bạn phải giúp thiết bị quay đúng chiều. Bài viết sẽ chia sẻ cho bạn cách đảo chiều quay của quạt đơn giản.

Cách xác định chiều quay của quạt trần

Thông thường, nhiều người vẫn nghĩ quạt chỉ quay theo một chiều nhất định là chiều kim đồng hồ. Tuy nhiên, trên thực tế, quạt có thể quay theo chiều kim đồng hồ và ngược lại tùy vào chức năng của nó. Ngoài việc các nhà sản xuất tạo ra hai loại quạt với hai chiều riêng biệt này thì nhiều thương hiệu còn bán cả quạt tích hợp cả hai.

Quạt quay theo chiều kim đồng hồ có tác dụng làm ấm, sử dụng để tăng nhiệt độ trong nhà vào mùa đông. Nó sẽ đẩy không khí ấm trên trần xuống sàn là kéo không khí lạnh từ dưới lên trên. Để xác định được chiều quay của nó có đúng không, bạn chỉ cần đứng dưới quạt khi nó hoạt động, quan sát kỹ càng. Nếu cánh quạt quay từ trái sang phải thì đó là chiều đúng của nó.

quạt trần quay ngược đảo chiều

Hai chiều quay của quạt mang đến hiệu quả khác nhau

Quạt quay ngược chiều kim đồng hồ có tác dụng hạ nhiệt nhanh chóng. Thiết bị này được sử dụng chủ yếu vào mùa hè, giúp lan tỏa không khí mát mẻ. Tốc độ quay cũng như lưu lượng gió tạo ra lớn hơn với loại quay quay theo chiều kim đồng hồ. Để xác định chiều quay của thiết bị, bạn cũng quan sát chuyển động của nó. Nếu cánh quay từ phải sang trái thì đó là chiều đúng.

Nguyên nhân khiến quạt trần quay ngược

Tuy vậy, không phải lúc nào quạt trần cũng quay đúng chiều được lập trình sẵn. Đây là các lỗi thường gặp của quạt trần và lý do khiến nhiều người phải tìm cách đảo chiều quay của quạt để bảo vệ thiết bị, tránh gây gãy cánh và hư hỏng động cơ. Vậy đâu là nguyên nhân khiến quạt trần quay ngược gây ảnh hưởng đến cuộc sống? Theo những người có chuyên môn, có nhiều yếu tố tác động khiến vấn đề này xảy ra, cụ thể:

Đấu điện nhầm pha

Nhiều người khi mua quạt đã chọn nhầm sản phẩm so với điện nhà mình. Việc này dẫn đến hậu quả là quạt bị quay ngược chiều. Bởi thông thường, quạt có động cơ 3 pha. Bạn chỉ cần đấu nhầm 2 trong 3 pha đó là đã khiến quạt quay ngược. Để khắc phục thì bạn phải đấu lại để quạt hoạt động đúng cách.

quạt quay ngược chiều

Đấu điện nhầm pha là lý do khiến quạt quay ngược chiều vốn có

Quan sát sai cách

Đây là nguyên nhân khá phổ biến khiến bạn nghĩ cánh quạt quay ngược. Quạt trần thường được lắp ở gần bóng đèn, vì vậy khi nhìn bạn sẽ bị chói mắt. Tác động của ánh sáng có thể khiến bạn xác định nhầm chiều, Thực chất, quạt vẫn quay đúng và bạn nên chọn thời điểm quan sát lại. Tốt nhất là bạn hãy nghiên cứu thiết bị của mình vào buổi sáng, tránh bị tác động.

Tụ điện bị hư hỏng

Với quạt trận, tụ điện chỉ chiếm một phần nhỏ diện tích nhưng lại có vai trò quan trọng. Nhiệm vụ chính của nó là làm lệch từ trường và cung cấp hiệu điện thế để cánh quạt quay. Nếu bộ phận này gặp vấn đề, động cơ không hoạt động hiệu quả, quạt sẽ quay ngược chiều. Tụ điện cũng bị phồng hoặc bị nứt, rất nguy hiểm cho người sử dụng.

quạt trần chạy chậm

Tụ điện hỏng khiến quạt quay ngược chiều và nhanh hư

Quạt tích hợp hai chiều

Hiện nay, nhằm tạo sự linh hoạt trong quá trình sử dụng, quạt trần hai chiều đã được sản xuất. Nó có thể quay theo chiều kim đồng hồ và ngược lại tùy vào bạn điều chỉnh. Đây là sản phẩm có điều khiển từ xa, vô cùng hiện đại và tiện lợi. Nếu bạn mua thiết bị này thì việc thấy quạt quay nhiều hướng có thể hiểu được. Khi chưa quen với việc sử dụng, bạn sẽ nhầm tưởng quạt quay ngược chiều.

Xem thêm: Các lỗi thường gặp của quạt trần và cách sửa chữa tại nhà

Cách đảo chiều quay của quạt an toàn

Nếu thiết bị của bạn gặp vấn đề quay ngược chiều thì bạn hãy khắc phục ngay. Việc này giúp bảo vệ tuổi thọ quạt, tiết kiệm điện năng và sự an toàn của bạn. Hiện tại, có hai cách đảo chiều quay của quạt trần tương ứng với hai loại sản phẩm trên thị trường. Bạn hãy căn cứ vào thiết bị mình đang sử dụng để áp dụng cách chỉnh phù hợp.

Quạt trần điều khiển từ xa

Với loại quạt này thì cách điều chỉnh vô cùng đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh nó thông qua remote bằng việc nhấn nút. Đa số các thiết bị đều được thiết kế nút phía trước là quay ngược chiều kim đồng hồ. Nút phía sau sẽ giúp bạn chỉnh quạt quay theo chiều kim đồng hồ.

remote dieu khien quat

Bạn chỉ cần ấn nút trên remote để chỉnh chiều quạt

Quạt trần điều chỉnh bằng công tắc

Với thiết bị này, bạn phải điều chỉnh thông qua cầu dao và công tắc quạt. Đầu tiên, bạn ngắt điện truyền đến thiết bị để đảm bảo an toàn cho mình. Sau đó, bạn quan sát và tìm công tắc bật động cơ ở dưới cánh quạt. Tiếp theo, bạn chuyển chiều cầu dao điện của quạt để đổi chiều quay là hoàn thành.

điều khiển đảo chiều quạt trần

Bạn cần chỉnh công tắc dưới cánh quạt để đảo chiều quay

Nếu cầu dao bạn sử dụng là chiều ngang, bạn đẩy sang phải quạt sẽ quay theo chiều kim đồng hồ. bạn đẩy sang trái quạt sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ. Nếu bạn sử dụng cầu dao thẳng đứng, bạn gạt cần lên trên để quạt quay theo chiều kim đồng hồ và gạt xuống dưới để đảo ngược lại.

Trên đây là tổng hợp cách đảo chiều quay của quạt đơn giản và an toàn nhất bạn nên biết. Hy vọng với những chia sẻ này của quạt trần Aura bạn sẽ có được cách sử dụng thiết bị hợp lý, hiệu quả hơn. Mặt khác, bạn cần chú ý kỹ càng lúc mua sắm để tránh chọn nhầm sản phẩm nhé. Bạn hãy dành nhiều sự quan tâm để có được không gian sinh sống mát mẻ và dễ chịu nhất.

Hotline Zalo Messenger Showroom
Top
0902.885.886