Hướng dẫn tháo/lắp và bảo dưỡng quạt trần

Đăng bởi admin vào lúc 19/06/2021 - 9241

Ngày nay, các nhà sản xuất đang cho ra đời nhiều mẫu mã, kiểu dáng quạt trần. Cũng như nhiều thiết bị điện khác, quạt trần cần được bảo dưỡng thường xuyên và vệ sinh định kỳ. Nếu làm việc một thời gian dài, quạt sẽ bị tích tụ bụi bẩn khiến động cơ gặp trục trặc. Dưới đây là hướng dẫn tháo/lắp quạt trần bạn có thể tham khảo để ứng dụng tại nhà.

Các bước tháo quạt trần

Để tháo được một chiếc quạt trần hoàn chỉnh, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết:

 • Bước 1: Chuẩn bị các thiết bị cần thiết cho quá trình tháo lắp sản phẩm bao gồm: thang, tuốc nơ vít nhiều đầu vít, dụng cụ vệ sinh quạt trần, kìm;
 • Bước 2: Tắt nguồn quạt trần, hoặc để an toàn hơn thì ngắt nguồn điện tổng;
 • Bước 3: Dùng chổi lông hoặc chổi trần quét sạch bụi trên cánh quạt để khi tháo ra không bị bụi bay vào mắt;
 • Bước 4: Để tiếp tục tháo quạt trần, bạn hãy tiến hành tháo rời từng chiếc quạt bằng tuốc nơ vít;
 • Bước 5: Dùng kìm cắt dây điện (lưu ý đoạn dây còn lại trên trần nhà dài khoảng 30cm)
 • Bước 6: Nhẹ nhàng nhấc chiếc quạt trần còn lại ra khỏi móc.

Các bước lắp quạt trần

Quy trình lắp quạt trần cũng cần tuân thủ theo trình tự nhất định. Điều này giúp bạn lắp máy đúng thứ tự giảm tình trạng lỗi. Các bước lắp quạt trần bao gồm:

 • Bước 1: Đầu tiên khi lắp đặt là bạn phải khoan trần và lắp giá đỡ quạt lên trần. Sau đó, bạn luồn dây điện của quạt vào khung treo. Không được kết nối nguồn điện của quạt với nguồn điện chính. Lưu ý không được bật nguồn điện trong quá trình lắp đặt.
 • Bước 2: Luồn dây cáp của quạt trần vào núm treo, đặt quạt theo đúng hướng mà sách hướng dẫn sử dụng hướng dẫn. Sau khi lắp cáp, lắp mạch quạt trần vào phần nằm dưới chốt.
 • Bước 3: Treo quạt và nối lại dây điện, đây là bước rất quan trọng và nguy hiểm. Nếu bạn không kiểm tra kỹ trong quá trình lắp đặt mà quên khóa nguồn điện chính. Việc nối lại dây điện đã treo trên khung với nguồn điện chính của gia đình sẽ rất nguy hiểm. Ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nếu bạn bị điện giật. Khách hàng nên có một chút kiến ​​thức về điện để việc lắp đặt và đấu nối điện diễn ra thuận lợi và an toàn.
 • Bước 4: Lắp lại chắc chắn các cánh quạt như hình. Cố định tất cả bằng bu lông và đêm cao su. Kiểm tra kỹ và thử lại xem đã chắc ở phần cánh quạt chưa.
 • Bước 5: Kiểm tra kỹ mọi thứ từ ốc vít đến cánh quạt xem đã chắc chắn chưa. Bật nguồn bật quạt chạy thử xem mọi thứ đã hoàn hảo chưa.

tháo lắp quạt trần

Tháo lắp quạt trần

Hướng dẫn bảo dưỡng quạt trần

Trong trường hợp bạn mua sản phẩm về mà không lắp được thì bạn nên tìm thợ có tay nghề cao. Hoặc bạn nên mua quạt ở những cơ sở cung cấp có kỹ thuật viên có kinh nghiệm. Vì quạt trần là thiết bị đặc biệt, nếu biết cài đặt cẩn thận sẽ hạn chế nguy hiểm cho người dùng.

Tham khảo: Các lỗi thường gặp của quạt trần và cách sửa chữa tại nhà

Trên thực tế, công việc bảo trì này rất đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật điện phức tạp. Nếu bạn tự làm, bạn vẫn có thể bảo dưỡng quạt trần rất tốt mà không phải tốn tiền thuê thợ về làm. Dưới đây là các bước bảo dưỡng quạt trần đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện khá nhanh chóng tại nhà.

vệ sinh cánh quạt trần

Vệ sinh quạt trần tại nhà

Kiểm tra phần vít

Bạn nên kiểm tra bộ phận này trước để tránh quạt trần bị rơi, hỏng sau một thời gian hoạt động. Các ốc vít nếu bị lỏng có thể tạo ra tiếng ồn khi quạt chạy gây cảm giác khó chịu.

Thậm chí nó còn gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu phần mô tơ và cánh quạt bị rơi ra khỏi vỏ quạt khi đang sử dụng. Vì vậy trước khi bảo dưỡng bạn hãy kiểm tra lại các ốc vít, nếu lỏng thì vặn chặt lại. Cũng nên kiểm tra nắp quạt xem có bị lỏng hay không.

Làm sạch phần cánh quạt

Cánh quạt là bộ phận thứ hai cần được vệ sinh. Do quạt treo và cánh quạt khá lớn nên để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên sử dụng máy hút bụi. Việc dùng máy sẽ giúp bụi bẩn được hút kỹ hơn, sau đó hãy tháo ra để vệ sinh. Đối với cánh quạt bằng kim loại, nên dùng nước ấm để lau. Còn mùa đông, bạn nên pha thêm một ít nước giấm để quạt không bị ẩm mốc.

Nhiều trường hợp còn tự ý tháo cánh quạt để quạt mát hơn. Điều này tuyệt đối nên tránh, vì nó sẽ dẫn đến mất cân bằng động cơ, và đó là nguyên nhân của hiện tượng trên. Nếu không cẩn thận bạn sẽ phải tốn tiền để mua một chiếc quạt trần mới.

vệ sinh quạt trần

Làm sạch phần cánh quạt

Kiểm tra phần động cơ

Đây là bộ phận dễ bị hao mòn của quạt khi sử dụng. Bạn nên nhỏ từ 2 đến 4 giọt dầu máy vào bạc quạt để giữ độ bền cho quạt. Điều này cũng giúp quạt trần hoạt động ổn định, tránh để dầu dính vào dây mô, lụa khi sử dụng.

Với những kiến ​​thức cơ bản trên, bạn hoàn toàn có thể tự tháo lắp và bảo dưỡng quạt trần tại nhà. Hoặc nếu bạn không có thời gian và gặp tình trạng quạt trần rung lắc, phát ra tiếng ồn. Hãy tìm đến những dịch vụ bảo dưỡng vệ sinh quạt trần để được hỗ trợ.

Hotline Zalo Messenger Showroom
Top
0902.885.886