Quạt trần bao nhiêu w là hợp lý? Quạt trần có tốn điện không?

Đăng bởi Ngọc Kim vào lúc 25/05/2022 - 5078

Quạt trần bao nhiêu w là hợp lý? Quạt trần thông thường có tốn điện không? Có nên sử dụng quạt trần không? Đây là những băn khoăn mà người dùng thường sẽ thắc mắc trước khi chọn mua bất kì loại thiết bị điện nào không chỉ riêng quạt trần. Nếu bạn cũng có cùng những thắc mắc này thì đừng bỏ lỡ nội dung sau nhé!

Công suất thường thấy của quạt trần bao nhiêu w?

Quạt trần bao nhiều w?

Quạt trần bao nhiều w?

  • Trên thị trường hiện nay quạt trần thường sử dụng động cơ xoay chiều AC. Với loại động cơ xoay chiều này thường sẽ có công suất dao động từ 70W cho đến 95W. Khá lớn so với quạt sử dụng loại động cơ khác.
  • Ngoài động cơ xoay chiều AC thì hiện nay trên thị trường cũng có một số loại quạt trần sử dụng động cơ một chiều DC. Với loại động cơ này sẽ tiết kiệm cũng như bền bỉ hơn khi sử dụng trong thời gian dài. Những sản phẩm của động cơ này có công suất thấp hơn từ khoảng 40W đến 55W.
  • Từ đó có thể thấy rằng để tiêu thụ được 1 KWh thì quạt trần sẽ phải vận hành trong từ 10 đến 20 giờ liên tục tùy theo động cơ. Với con số này tương đương với việc bạn lắp đặt 2 bóng đèn huỳnh quang.

Vậy quạt trần có tốn điện không?

Sau khi đã biết được quạt trần bao nhiêu w; mời các bạn cùng Aurafan lý giải xem liệu với công suất như vậy thì quạt trần có tốn điện không. Tùy vào động cơ quạt mà có thể biết được quạt đó có tốn điện hay không. Do với quạt trần có động cơ AC thì quạt DC sẽ có số lượng tiêu thụ điện năng thấp hơn từ 50 cho đến 60%. Được biết với quạt hoạt động theo công nghệ DC sẽ có tuổi thọ cao hơn; sức bền cao và khả năng hoạt động êm ái hơn.

Động cơ là thành phần quan trọng nhất của quạt; với động cơ xoay chiều thường sẽ có khả năng vận hành lên đến 10 năm mà dòng quạt xoay chiều lại thấp hơn. Vì vậy mà những loại quạt trần có động cơ xoay chiều DC thường sẽ có giá thành cao hơn so với loại quạt trần AC truyền thống. Tuy chi phí mắc hơn nhưng sử dụng lại tiết kiệm điện và bền bỉ hơn.

Bên cạnh đó còn có các yếu tố khác để đánh giá xem liệu quạt trần có tốn điện không. Đó là đường kính của cánh quạt và chất liệu cánh quạt. Nếu bạn chọn quạt với đường kính sải cánh không phù hợp với diện tích phòng; cũng như chọn quạt có chất liệu cánh nặng thì quạt sẽ phải tốn nhiều công suất hơn để quay; điều này có nghĩa quạt sẽ bị tốn điện hơn.

Làm sao để tính điện năng tiêu thụ của quạt trần bao nhiêu w?

Nếu đã biết được công suất và quạt trần có tốn điện hay không thì điều tiếp theo cần nên biết đó là cách tính điện năng tiêu thụ của quạt trần. Lý do tại sao lại phải cần biết tính lượng tiêu thụ? Đó là vì để bạn có thể chọn được cho mình chiếc quạt trần tốn ít điện năng tiêu thụ nhất có thể để giúp tiết kiệm điện cho ngôi nhà.

Công suất tính lượng tiêu thụ điện của các thiết bị điện tử nói chung ở trong gia đình như sau. Lượng điện tiêu thụ bằng công suất nhân với thời gian sử dụng: A=P.t. Trong đó A là lượng điện tiêu thụ có đơn vị là kWh; P là công suất với đơn vị là kW và t là thời gian sử dụng đơn vị h.

Kế tiếp sau đây sẽ là ví dụ để bạn có thể dễ hình dung. Chúng ta có quạt trần THIN 56 WH của Aurafan có công suất tối đa là 38W(0,038kW). Vậy điện năng tiêu thụ mỗi giờ hoạt động của sản phẩm này được tính là 0,038kW x 1h = 0,038 kWh. Giả sử nhà bạn sử dụng quạt trong vòng 9 tiếng một ngày thì số lượng điện tiêu thụ mỗi ngày sẽ là 0,038kW x 9h = 0,342kWh.

quat-tran-5-canh-thin-56

quạt trần thin 56

Vậy nên lựa chọn quạt trần hay quạt cây?

  • Những loại quạt cây nhỏ để bàn thường sẽ có công suất từ 55 cho đến 65W; còn với những loại quạt cây lớn sẽ có công suất từ 75 đến 100W.
  • Quạt cây và quạt trần thường sẽ có sự tương đồng về lượng điện năng tiêu thụ. Theo đó cả hai loại quạt này sẽ tiêu thụ 1 lượng điện KWh trong khoảng từ 12 đến 20 giờ liên tiếp.
  • Tuy vậy khi xét về công năng sử dụng thì quạt tràn sẽ có thể làm mát trên diện rộng hơn so với quạt cây. Quạt cây thường sẽ tạo ra luồng gió giới hạn tại một số điểm. Khi sử dụng chế độ đảo chiều quạt thì phạm vi xoay vẫn như vậy nhưng gió không cố định.
  • Ngoài ra quạt cây khi hoạt động ở tốc độ cao; động cơ quạt sẽ sản sinh ra lượng nhiệt lớn. Vì vậy mà gió thổi ra cũng nóng hơn so; làm giảm đi hiệu quả làm mát.
  • Trong khi đó quạt trần sẽ không giới hạn diện tích làm mát do được lắp đặt ở trên cao. Hơn nữa với sải cánh lớn; không bị cản gió mà quạt trần có thể tạo ra luồng gió tối ưu hơn. Dễ dàng làm mát cho cả phòng hơn.

Kết luận

Thông qua những thông tin trên mong rằng bạn đọc sẽ có được câu trả lời cho quạt trần bao nhiêu w là hợp lý. Để qua đó có thể giúp chọn được chiếc quạt ưng ý; có khả năng làm mát tối ưu cũng như tiết kiệm được điện năng tối đa cho ngôi nhà.

 

 

 

 

Hotline Zalo Messenger Showroom
Top
0902.885.886