Quạt trần là gì? Chi tiết Cấu tạo quạt trần

Đăng bởi admin vào lúc 07/06/2021 - 9266

Quạt trần được sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày của con người. Chiếc quạt này mang lại nguồn gió mát giữa trời nóng nực. Tuy khá phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ về quạt trần là gì cùng với cấu tạo của quạt trần. Vậy, hãy cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về quạt trần ở bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khái niệm quạt trần

Quạt trần hay có tên tiếng anh là ceiling fan là loại quạt được treo trên trần nhà. Vậy, quạt trần là gì? Đây là một thiết bị giúp làm mát và lưu thông không khí.

quạt trần phong thuỷ

Quạt trần được gắn ở phía trên trần nhà

Quạt trần được sử dụng ở khá nhiều không gian khác nhau. Bên cạnh việc làm mát không khí ở không gian rộng thì quạt trần còn có thể tiết kiệm diện tích không gian nhà ở. Chính vì thế mà quạt trần được sử dụng rất phổ biến ở hiện nay; có thể thường thấy ở bệnh viện, trường học, sảnh nhà hàng, khách sạn,…

Phân loại quạt trần

Hiện nay, quạt trần được phát triển với các kiểu dáng, mẫu mã rất đa dạng. Một số loại có sự khác biệt cụ thể về mẫu mã cũng như nguyên lý hoạt động.

Quạt trần có cánh

Các loại quạt trần có cánh có nguyên lý hoạt động gần như là tương đồng nhau. Tuy nhiên, xét về mẫu mã thì quạt trần có cánh được phân thành một số loại khác nhau.

quạt trần tiết kiệm điện

Quạt trần có cánh được dùng khá phổ biến ở Việt Nam

Trước hết là quạt trần truyền thống. Đây là kiểu quạt trần có sải cánh rộng 1,2m – 1,5 m. Cánh quạt của quạt trần truyền thống luôn xòe ra.

Thứ hai là quạt trần tự thu cánh. Kiểu quạt trần này có một điểm đặc biệt là nó có thể tự thu cánh lại khi không hoạt động. Khi quạt hoạt động thì mới xòe cánh ra và cánh quạt của quạt trần thu cánh ngắn hơn quạt truyền thống.

Cuối cùng là quạt trần hộp. Quạt trần hộp hay quạt trần ốp trần có đèn là kiểu quạt có động cơ và cánh quạt được thiết kế chung trong một hộp. Cánh quạt của khung quạt luôn xòe ra và kích thước của cánh quạt ngắn hơn rất nhiều so với loại truyền thống.

Quạt trần không có cánh

Hiện nay, kiểu quạt trần không có cánh chưa phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó khác hoàn toàn so với loại quạt trần có cánh.

Chi tiết cấu tạo quạt trần

Bài viết ở phía trên đã cung cấp cho người đọc về khái niệm quạt trần là gì. Vậy, cùng tìm hiểu về chi tiết cấu tạo của quạt trần ở phần dưới đây.

Phần động cơ điện và hộp số

Động cơ điện là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng đối với sự hoạt động của quạt trần. Động cơ điện của quạt trần sẽ tạo ra các chuyển động tròn dành cho quạt.

Thông thường, động cơ điện sẽ gồm 2 phần khác nhau là loại có tụ và loại có vòng chập. Các loại quạt trần hiện nay thiết kế động cơ điện phía trong để bảo vệ nó tốt hơn.

Một thành phần tạo nên cấu tạo quạt trần đó chính là hộp số quạt trần. Hộp số quạt trần còn có tên gọi khác đó chính là bộ điều tốc. Đây là bộ phận được thiết kế để điều chỉnh tốc độ của quạt trần. Các loại quạt trần hiện nay có tốc độ gió từ mức 3 đến 9.

Phần cánh quạt

Một thành phần không thể thiếu của quạt trần đó chính là phần cánh quạt. Đây là bộ phận tạo nên gió của quạt và mang lại sự mát mẻ cho người dùng.

Các chất liệu làm nên cánh quạt của quạt trần rất đa dạng. Một số nguyên liệu có thể được dùng để làm nên quạt trần là gỗ, hợp kim, nhựa,..

quạt trần có tốn điện

Cánh quạt được làm từ nhiều chất liệu khác nhau

Số lượng cánh quạt của quạt trần được thay đổi tùy theo kiểu dáng và công suất quạt trần. Các loại quạt trần hiện nay có loại 3 cánh, 4 cánh, thậm chí có loại 8 cánh, 9 cánh. Cánh của quạt trần được lắp vào bầu hộp bằng các loại ốc vít.

Phần hộp điện, ống treo và phễu trên

Hộp điện là một bộ phận dùng để kết nối nguồn điện của gia đình đến với nguồn điện của quạt trần. Phần này thường được lắp đặt ở trần nhà.

Ống treo hay còn được gọi là ty quạt trần. Đây là dụng cụ để treo quạt lên trần nhà. Phễu trên là bộ phận dùng để che đi phần móc treo, vít và hộp điện trên trần nhà.

Nguyên lý hoạt động của quạt trần

Nguyên lý hoạt động của quạt trần cực kỳ đơn giản. Khi bạn bật quạt trần, điện năng sẽ được cung cấp cho quạt và làm động cơ hoạt động. Tiếp đến, động cơ quay theo như đã thiết lập và gây nên sự chuyển động cho cánh quạt.

quạt trần phù hợp trần nhà

Nguyên lý hoạt động của quạt trần cực kỳ đơn giản

Khi động cơ đã hoạt động thì cánh quạt cũng sẽ quay theo. Cánh quạt sẽ quay theo những chiều cố định và tạo ra các luồng gió.

Luồng gió của quạt trần sẽ phụ thuộc vào tốc độ quay nhanh hay chậm của động cơ. Đồng thời những thiết kế như độ nghiêng của cánh quạt, số lượng cánh cũng sẽ tạo ra công suất quạt trần khác nhau.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn khái niệm quạt trần là gì cùng với cấu tạo quạt trần. Quạt trần được cấu tạo rất đơn giản nhưng là một dụng cụ có thể giúp ích cho đời sống của bạn tốt hơn. Hy vọng với những thông tin trên của Aurafan sẽ giúp bạn hình dung tốt hơn cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của quạt trần.

Xem thêm: Cách lắp quạt trần – Sơ đồ đấu quạt trần mà các bạn cần biết

Hotline Zalo Messenger Showroom
Top
0902.885.886