Cách lắp quạt trần – Sơ đồ đấu quạt trần mà các bạn cần biết

Đăng bởi admin vào lúc 31/05/2021 - 8898

Không chiếm diện tích sinh hoạt cùng khả năng làm mát trên diện rộng, lắp đặt quạt trần đang là nhu cầu của rất nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng biết lắp quạt trần. Chúng tôi xin gửi tới các bạn chi tiết cách lắp quạt trần – sơ đồ đấu quạt trần để các bạn tham khảo.

Xem thêm: Mẫu quạt trần tân cổ điển có thiết kế đẹp nhất hiện nay

Cách đấu công tắc quạt trần và sơ đồ đấu dây quạt trần

Tìm hiểu về lắp đặt các thiết bị điện, bạn cần nắm thông tin về sơ đồ cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động quạt trần là như thế nào. Đồng thời, cách đấu công tắc sẽ được chia sẻ chi tiết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động và sơ đồ cấu tạo dây của quạt trần

Muốn lắp được công tắc quạt trần bạn cần phải hiểu được nguyên lý hoạt động và sơ đồ cấu tạo dây quạt trần. Trên thị trường có nhiều loại quạt trần khác nhau. Các loại quạt trần này có nhiều tính năng khác nhau nhưng tất cả đều có chung một nguyên lý hoạt động cơ bản duy nhất.

Khi được kết nối với nguồn điện, quạt sẽ bắt đầu hoạt động làm động cơ quay, động cơ quay kéo theo cánh quạt quay. Việc điều chỉnh cánh quạt được thực hiện bởi hộp số là một bộ phần nằm ngay trên đường đi của dây điện. Chúng ta sẽ bàn về hộp số phía dưới bài viết này.
sơ đồ quạt trần
Sơ đồ nguyên lý đấu dây quạt trần

Cách đấu công tắc quạt trần

Chúng ta tiến hành đấu công tắc quạt trần dựa trên nguyên lý đã nêu ở trên. Dưới đây là các bước tiến hành đấu công tắc quạt trần:

 • Gắn trụ chính với chụp trên và trụ dưới của quạt trần;
 • Đưa ba sợi dây điện bắt nguồn từ bầu quạt luồn qua trục;
 • Gắn bầu quạt với trục, nhớ gắn chốt sau khi vặn ốc để cố định chắc chắn, tránh trường hợp tuột ốc;
 • Gắn các cánh quạt vào bầu quạt trần, sử dụng túyp D10 để gắn;
 • Lắp quạt vào móc có sẵn trên trần nhà;
 • Lắp đặt nguồn điện như trên hình;
 • Khoan hộp số để đấu với nguồn điện

Đây là 7 bước đơn giản để đấu công tắc quạt trần đơn giản. Lưu ý trong quá trình lắp đặt nếu quên hãy xem lại sợ đồ cấu tạo dây để thực hiện cho đúng.

Cách đấu dây quạt trần ba dây và sơ đồ đấu dây quạt trần ba dây

Muốn đấu được dây quạt trần điện cơ trước tiên chúng ta phải xác định được vị trí của các dây dẫn trong quạt. Đầu tiên kiểm tra điện trở giữa dây quấn với vở quạt bằng đồng hồ vạn năng. Theo như hướng dẫn điện trở cách điện phải là 0.5M.

Tiếp theo các bạn tiến hành đo lần lượt các điện trở để xác định cuộn khởi động và các đầu dây cuộn làm việc. Nếu lần đo nào có điện trở nhỏ hơn thì đó chính là đầu dây chung, còn đầu dây khởi động cho điện trở lớn hơn. Sau khi xác định được vị trí của các dây điện thì công việc đấu dây sẽ được diễn ra dễ dàng hơn. Các bạn tiến hành đấu dây theo sơ đồ dưới đây:
Sơ đồ đấu quạt trần 3 dây
Sơ đồ đấu quạt trần 3 dây

Cách đấu tụ quạt trần

Tụ quạt trần là một linh kiện trong quạt trần, thiết bị này có tác dụng làm từ trường lệch đi; từ đó giúp cung cấp điện thế để quạt hoạt động dễ hơn. Tụ sẽ không hoạt động khi Motor khởi động.

Nguyên lý đấu tụ quạt trần

Khi lắp đặt quạt trần, hay tháo lắp để sửa chữa, nếu không lắp đúng cách sẽ gây hiện tượng rung lắc. Đôi khi quạt còn quay không đúng chiều gây hoang mang cho người sử dụng. Nguyên nhân ở đây là do lắp tụ quạt trần không đúng cách. Do vậy việc nắm vững nguyên lý và sơ đồ đấu tụ quạt trần là vô cùng cần thiết. Khi đã hiểu được sơ đồ lắp bạn hoàn toàn có thể lắp tụ quạt trần một cách dễ dàng.
sơ đồ đấu tụ quạt trần
Sơ đồ đấu tụ quạt trần

Các bước đấu tụ quạt trần

Sau khi nắm vững được nguyên lý, các bạn tiến hành đấu tụ quạt trần theo các bước sau đây:

 • Đầu tiên, các bạn tiến hành ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn;
 • Tháo bỏ phần vỏ dưới để xác định bộ tụ. Thông thường tụ có hình chữ nhật và màu đen nằm ngay sát trục;
 • Sau khi xác định được bộ tụ, hãy cắt bỏ bộ tụ cũ hoặc nếu lắp mới thì tiến hành lắp bộ tụ luôn;
 • Tiến hành đấu dây theo nguyên lý ở trên, cố định bộ tụ, và đóng vỏ.

Ở mỗi bước, bạn cần chú ý thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ, đảm bảo an toàn. Nhưng quan trọng nhất để lắp đặt thành công bộ tụ vẫn là nắm vững nguyên lý bên trên.

Cách lắp hộp số quạt trần

Hộp số quạt trần được ví như bộ điều khiển của quạt. Bạn muốn quạt quay nhanh hay chậm, quay theo hướng nào, tất cả đều được điều khiển bởi hộp số. Lắp đặt hộp số được xem như bước cuối cùng của việc lắp đặt quạt trần.

Đầu tiên hãy mở hộp số và lấy lõi bên trong ra. Tiếp theo luồn dây dẫn và dây nguồn qua một lỗ ở chân hộp số. Gắn hộp số lên tường ở vị trí bất kỳ trong nhà thuận lợi cho việc điều khiển. Dùng khoan và ốc vít để gắn thật chặt, tránh hiện tượng lỏng lẻo hộp số.
hộp số quạt trần
Hộp số quạt trần

Hộp số sau khi được gắn trên tường, hãy nối các dây nguồn và dây dẫn vào hệ thống điện để hộp số được hoạt động. Nếu không rõ, hãy xem lại sơ đồ dây quạt ở đầu bài viết để tránh đấu sai dẫn đến chập hỏng hộp số.

Trên đây là cách lắp quạt trần đơn giản mà Aurafan hướng dẫn cho bạn. Hiện tại trên cả nước đều có các địa chỉ uy tín lắp đặt quạt trần rất nhiều. Ví dụ để tìm địa chỉ lắp quạt trần Hà Nội bạn chỉ cần search Google là sẽ ra được rất nhiều kết quả. Tuy nhiên trong quá trình lắp đặt bạn cần lưu ý một điều, tất các các công đoạn lắp đặt phải được thực hiện dựa trên các nguyên lý cơ bản. Các bạn cần nắm chắc các nguyên lý đó trong quá trình lắp để tránh sai sót. Chúc các bạn thành công.

Hotline Zalo Messenger Showroom
Top
0902.885.886