Tại sao quạt trần quay chậm? Nguyên nhân và cách khắc phục

Đăng bởi admin vào lúc 09/06/2021 - 8438

Quạt trần là một sản phẩm được sử dụng nhiều trong các gia đình, trường học, bệnh viện. Trải qua một thời gian sử dụng, người dùng sẽ nhận thấy quạt trần quay rất chậm. Vậy, tại sao quạt trần quay chậm? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của việc quay chậm của quạt cũng như cách để khắc phục trường hợp này trong bài viết sau.

Nguyên nhân khiến quạt trần quay chậm

Trong quá trình sử dụng, có rất nhiều điều khiến quạt trần quay chậm. Sau đây là một vài lý do trả lời cho câu hỏi tại sao quạt trần quay chậm.

Quạt trần bám nhiều bụi bẩn

Một trong những nguyên nhân dẫn đến quạt trần quay chậm đó chính là bám nhiều bụi bẩn. Sau một thời gian sử dụng lâu dài thì các bụi bẩn sẽ bám vào cánh quạt và động cơ của quạt trần. Những bụi bẩn sẽ làm cản trở đi sự hoạt động mượt mà của quạt. Khi đó, động cơ, cánh quạt, trục quạt sẽ rất nặng và khó di chuyển. Điều này khiến cho quạt trần quay chậm hơn lúc mới mua.

vệ sinh quạt trần

Bụi bẩn bám trên quạt trần có thể khiến nó chạy chậm

Quạt trần bị khô dầu, động cơ bạc bị hỏng

Dầu nhớt trong động cơ  là yếu tố để quạt trần chạy được êm, không gây ra nhiều tiếng động. Tuy nhiên, khi quạt trần bị khô dầu thì lực ma sát giữa động cơ sẽ lớn lên. Lực ma sát sẽ cản trở việc quay của trục quay. Từ đó, tốc độ của quạt trần sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Động cơ bạc bị hỏng là hậu quả của việc quạt trần bị khô dầu. Khi quạt trần có động cơ bạc bị hỏng thì sẽ chạy chậm và không ổn định. Bạn có thể kiểm tra việc khô dầu hay hỏng động cơ bạc của quạt trần. Hãy ngắt nguồn điện và kiểm tra cánh quạt bằng cách xoay. Nếu bạn cảm thấy có một lực cản ở cánh quạt thì đó là việc quạt trần bị khô dầu hoặc hỏng động cơ bạc.

Tụ điện của quạt trần bị hư

Tụ điện là thành phần trong quạt trần. Khi bạn đã kiểm tra tất cả mọi thứ nhưng vẫn thấy quạt chạy chậm thì có thể tụ điện của quạt đã bị hư. Một nguyên nhân khiến cho quạt trần chạy chậm đó chính là tụ điện của quạt không còn hoạt động. Nếu gặp trường hợp này, bạn phải nhanh chóng khắc phục bằng cách thay tụ điện mới.

quạt trần chạy chậm

Tụ điện của quạt trần bị hư có thể làm quạt chạy chậm

Quạt trần bị hư hỏng cuộn dây đồng

Quạt trần sử dụng trong một thời gian dài sẽ nhận thấy tình trạng bị chạy chậm. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra tất cả về động cơ bạc, tụ điện đều không nhận thấy hư hỏng. Trường hợp này có thể là do hư hỏng cuộn dây đồng. Khi kiểm tra, bạn hãy kiểm tra luôn cuộn dây đồng. Nếu như thấy cuộn dây đồng bị hư hỏng thì bạn phải thay lại cuộn mới để quạt hoạt động ổn định.

Cách khắc phục tình trạng quạt trần quay chậm

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt quay chậm. Tuy nhiên, cách khắc phục chủ yếu, thường được áp dụng gồm:

Vệ sinh quạt định kỳ

Vệ sinh quạt định kỳ sẽ là một cách để khắc phục tình trạng quạt trần quay chậm. Bởi vì quạt trần quay chậm có thể là do bụi bẩn bám vào cánh quạt và động cơ. Chính vì thế, vệ sinh quạt định kỳ sẽ giúp cho quạt trần sạch sẽ và chạy nhanh hơn.

vệ sinh cánh quạt trần

Bạn nên vệ sinh quạt định kỳ để quạt chạy tốt hơn

Bên cạnh đó, việc vệ sinh quạt định kỳ sẽ giúp cho bạn tận hưởng những luồng gió trong lành. Cùng với đó, quạt sạch thì tuổi thọ của nó cũng sẽ cao hơn.

Kiểm tra và thay dầu nhớt định kỳ

Kiểm tra và thay dầu nhớt định kỳ là một cách để khắc phục tình trạng quạt trần quay chậm. Dầu nhớt sẽ giúp cho lực ma sát của quạt trần không quá cao. Từ đó, các vấn đề về hư hỏng động cơ bạc sẽ không xảy ra. Khi đó quạt sẽ không còn chạy chậm.

Việc kiểm tra và thay dầu nhớt sẽ giúp tăng tuổi thọ của quạt. Những vấn đề về hư hỏng dây đồng cũng được phát hiện và khắc phục sớm.

Kiểm tra và thay dầu nhớt sẽ tăng tuổi thọ của quạt trần

Hướng dẫn cách sử dụng quạt trần đúng cách

Một cách sử dụng quạt trần đúng đó là phải lắp đúng cách. Cách lắp quạt trần sao cho đúng giúp quạt trần hoạt động được hữu hiệu hơn. Việc bạn lắp quạt trần quá lỏng có thể gây nên tình trạng thiếu an toàn khi sử dụng.

Cùng với đó, hãy biết tận dụng linh hoạt các chế độ của quạt trần. Bạn chỉ nên sử dụng các mức phù hợp với nhu cầu của bản thân. Khi đó, tuổi thọ của quạt trần sẽ tốt hơn việc bạn dùng công suất lớn nhất. Thường xuyên vệ sinh quạt định kỳ cũng là một cách sử dụng quạt đúng cách. Việc vệ sinh sẽ giúp quạt chạy trơn tru và ổn định hơn.

Có rất nhiều lý do cho câu hỏi tại sao quạt trần quay chậm. Điều này nhắc nhở bạn phải biết sử dụng quạt trần đúng cách. Thường xuyên bảo trì, vệ sinh sẽ giúp tăng tuổi thọ của quạt trần. Hy vọng với những thông tin trên của quạt trần aura sẽ giúp bạn sử dụng được quạt trần đúng cách.

Hotline Zalo Messenger Showroom
Top
0902.885.886